Nhựa HDPE có kí hiệu số 2 có phải là nhựa cấp thực phẩm không ?

Chai nước mình hay uống, chai nước chấm mình hay mua dưới đáy thường có kí hiệu số 2. Đáy chai là nhựa HDPE, dưới đáy thường có kí hiệu tam giác số 2 có nghĩa là gì? Chai có kí hiệu này có dùng để đựng sữa, đựng nước hay các loại thực phẩm thông thường được hay không? 

Nhựa được chia thành nhiều loại khác nhau và có mỗi biểu tượng kí hiệu hình tam giác thường được khắc ở đấy của sản phẩm. Các số trong hộp tam giác từ 1 đến 7 và mỗi số là đại diện cho một sản phẩm có thông số kỹ thuật. 

"02" là viết tắt của HDPE (High Density Polyethylene) Các bao bì đựng sản phẩm tẩy rửa và sản phẩm tắm hoặc túi nhựa thường được sử dụng trong các trung tâm mua sắm hầu hết được làm bằng chất liệu này. Ngoài ra còn có một số sản phẩm công nghiệp có thể chịu được nhiệt độ cao 110 ° C, có thể dùng để đựng thực phẩm nếu được đánh dấu là thực phẩm. Bao bì đựng vật dụng tẩy rửa và sản phẩm tắm có thể được tái sử dụng sau khi vệ sinh cẩn thận, nhưng chúng thường khó rửa sạch và để lại cặn, do đó trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.

Chắc mọi người chưa biết:

1: Kí hiệu "01" 

"01" là viết tắt của PET (có nghĩa là, polyethylene terephthalate), được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất đồ uống đóng chai như nước khoáng và đồ uống có ga. PET thường được sử dụng cho chai nước giải khát và đóng chai phụ, thường chịu nhiệt đến 65 ° C và chịu lạnh đến -20 ° C. Nó chỉ thích hợp cho đồ uống ấm hoặc đông lạnh. Nó dễ bị biến dạng khi nó được đổ đầy với chất lỏng có nhiệt độ cao hoặc được đun nóng và chứa các chất có hại cho cơ thể con người.

Ai cũng biết rằng chai nước giải khát làm bằng vật liệu này không thể chứa đầy nước nóng, chúng chỉ thích hợp để đựng đồ uống ấm hoặc đông lạnh, dễ bị biến dạng khi chứa đầy chất lỏng có nhiệt độ cao hoặc đun nóng, và các chất có hại cho con người. cơ thể có thể được hòa tan. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng loại sản phẩm nhựa này có thể tiết ra chất gây ung thư sau khi sử dụng hơn 10 tháng. Vì vậy, nên vứt bỏ những chai nước đã uống, không nên dùng làm cốc đựng nước, đựng đồ. Để không gây hại cho sức khỏe, cái được nhiều hơn cái mất.

2: Kí hiệu "03" 

"03" là viết tắt của PVC (polyvinyl clorua), thường được tìm thấy trong áo mưa và màng nhựa. Các sản phẩm nhựa làm bằng chất liệu này dễ sinh ra hai chất độc hại: một là vinyl clorua đơn phân tử không được trùng hợp hoàn toàn trong quá trình sản xuất, hai là các chất có hại trong chất hóa dẻo. Hai chất này rất dễ tách ra khi gặp nhiệt độ cao và dầu mỡ, nếu chẳng may xâm nhập vào cơ thể người sẽ có nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, nó ít được sử dụng để đóng gói thực phẩm, nếu chẳng may gặp phải, đừng để nóng lên.

Đặc biệt là những túi ni lông được chúng ta sử dụng hằng ngày, hãy nhận biết rõ ràng.

Túi ni lông phổ biến nhất ở trên được làm bằng polyvinyl clorua, vì giá thành rẻ, nhưng khi đun nóng thì polyvinyl clorua sẽ thải ra chất độc hại nên mọi người khi mua đồ ăn sáng phải chú ý đến nó, nhất là khi mua túi ni lông được sử dụng nhiều nhất !

Ở đây để phân biệt, polyvinyl clorua và polyetylen! Sai một chữ là đi cả ngàn dặm! Nhìn vào hình dưới đây, nó là một loại túi ni lông thường được sử dụng trong các siêu thị.

Túi siêu thị tự huỷ

Polyetylen và polyvinyl clorua chỉ là một từ, nhưng giá thành của polyetylen cao hơn nhiều so với polyvinyl clorua, vì vậy những người bán hàng có tâm sẽ sử dụng polyvinyl clorua rẻ tiền để đổ đầy thức ăn cho bạn nhằm tiết kiệm chi phí! Bạn phải cẩn thận về điều này, polyvinyl clorua là độc hại, độc hại và độc hại! Vậy nên khi sử dụng mọi người nên chú ý.

3: Kí hiệu "04" 

"04" có nghĩa là LDPE (polyethylene mật độ thấp), một nguyên liệu thô cho màng bám và màng nhựa, không chịu nhiệt. Màng bọc nhựa PE đủ tiêu chuẩn sẽ bị chảy khi nhiệt độ vượt quá 110 ° C, để lại một số chế phẩm nhựa mà cơ thể người không thể phân hủy được. Nếu bọc và hâm nóng thức ăn cùng lúc, chất béo trong thức ăn sẽ dễ dàng hòa tan các chất độc hại trong màng bọc thực phẩm hơn.

Mình cũng muốn nhắc các bạn là cũng có vấn đề với các loại giấy bọc nhựa trong mờ và rất dính đó, tốt nhất khi mua các bạn nên chú ý lựa chọn.

4: Kí hiệu "05" 

"05" là viết tắt của PP (polypropylene), đây là chất liệu duy nhất có thể đun nóng trong lò vi sóng, vì vậy nó trở thành nguyên liệu để làm hộp cơm dùng trong lò vi sóng. Khả năng chịu nhiệt độ cao 130 ℃, điểm nóng chảy cao tới 167 ℃, độ trong suốt kém, nó có thể được sử dụng lại sau khi làm sạch cẩn thận.

Cần lưu ý rằng một số hộp cơm dùng trong lò vi sóng, thân hộp được làm bằng PP số 05 (polypropylene), nhưng nắp hộp lại làm bằng PS số 06 (polystyrene), PS có độ trong suốt tốt, tuy nhiên độ chịu lực không cao. nhiệt độ nên không thể giống nhau Đặt hộp vào lò vi sóng cùng nhau. Trước khi hâm nóng hộp cơm trong tương lai, đừng quên tháo nắp trước.

5: Kí hiệu "06" 

"06" là viết tắt của PS (polystyrene), là chất liệu được sử dụng để làm tô của hộp mì ăn liền và hộp bánh snack bằng xốp. Không thể dùng nó để chứa axit mạnh (như nước cam) và chất kiềm mạnh, vì nó sẽ phân hủy polystyrene (chất gây ung thư) không tốt cho cơ thể con người. Dù có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh nhưng do nhiệt độ cao cũng sẽ tiết ra hóa chất, do đó, không nên hâm nóng trực tiếp hộp mì gói trong lò vi sóng nhé!

6: Kí hiệu "07" 

"07" là viết tắt của PC và các loại PC khác, là vật liệu được sử dụng với số lượng lớn, chủ yếu được dùng để làm bình sữa và cốc.

Bao Bì Ngọc Minh đã giải đáp được những thắc mắc cho những câu hỏi trên và cũng mong qua bài này mọi người nhận biết và lựa chọn được những sản phẩm tốt, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân. Phân biết được những kí hiệu và lợi ích của nó. 

 

Hình ảnh: